spacer
spacer
Phát hiện năng khiếu của trẻ từ 2 - 4 tuổi

Phát hiện năng khiếu của trẻ từ 2 - 4 tuổi

08:43 | 01/11/2012
Việc phát hiện năng khiếu của trẻ không chỉ giúp trẻ bồi dưỡng kịp thời mà còn khiến bố mẹ có những định hướng phát triển cho con ngay từ khi còn rất sớm.

Cậu bé Ben Hellerstein Larchmont ở New York có khả năng đọc sách và ghi nhớ tất cả những điều trong cuốn sách từ khi cậu 4 tuổi. Và mẹ cậu đã ân hận vì không chú ý đến năng khiếu của con từ sớm hơn để phát triển khả năng này của cậu

Rút kinh nghiệm từ mẹ bé Ben, các bậc phụ huynh hãy cùng xem xét những dấu hiệu sau để phát hiện ra năng khiếu của con mình nhé!

- Trẻ có năng khiếu đặc biệt về khả năng cảm thụ nghệ thuật, nhạy bén với con số. Ví dụ: bé vẽ những bức tranh hiện thực theo trường phái khác lạ hoặc trẻ có thể tính toán với con số một cách nhanh chóng. 

- Trẻ có năng khiếu về ngôn ngữ là những trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ sớm, ví dụ như vốn từ vựng của bé vô cùng phong phú, bé có thể nói những câu dài, rõ ràng rành mạch sớm hơn những đứa trẻ khác cùng lứa tuổi.

Ngoài ra, bé có năng khiếu ngôn ngữ cũng thường hay tò mò, không ngừng đặt những câu hỏi cho người đối diện.
 
- Trẻ có khả năng tập trung cao. Trong khi những đứa trẻ hiếu động thường không ngồi yên được trong một thời gian ngắn thì những đứa trẻ có khả năng tập trung cao lại có thể tập trung vào một việc gì đó trong thời gian rất lâu.

Chúng có thể “làm việc” một cách đam mê và không để ý đến những gì xảy ra xung quanh.

- Trẻ có trí tưởng tượng sống động. Đây là những đứa trẻ có khiếu tưởng tượng ra nhiều thứ, nhiều điều mà người lớn có thể không hoặc chưa hình dung hết được.

- Trẻ có trí nhớ tốt là những bé có thể ghi nhớ các sự kiện, sự việc diễn ra xung quanh một cách dễ dàng và có thể lặp lại ngay lập tức nếu được hỏi.

Điều đáng lưu ý là một số trẻ em có năng khiếu khác thường lại hay bị những người xung quanh cho là “lập dị”, điều này làm cho chúng cảm thấy bị cô lập, lo lắng và sẽ tự thu mình một góc riêng để tránh trở thành mục tiêu bị bắt nạt. 

Chính vì vậy, bố mẹ cần phát hiện ra những khác lạ của con mình để cùng bé phát triển khả năng cũng như hòa đồng với những bạn bè cùng trang lứa. Bạn có thể kiểm tra chỉ số thông minh của trẻ (IQ) để biết khả năng phát triển. Trẻ em có điểm số IQ trên 130 thường được coi là có năng khiếu (trẻ bình thường có chỉ số IQ từ 85 đến 115).

Theo TTVN

spacer
spacer
spacer
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
spacer