spacer
spacer
Chuyện bên bàn ăn (Số 2): Có nên cho bé Bê dùng sữa năng lượng cao?

Chuyện bên bàn ăn (Số 2): Có nên cho bé Bê dùng sữa năng lượng cao?

13:30 | 19/02/2013
Bê nhà em được 6 tháng nặng 8.1 kg. Từ trước tới giờ bé chỉ dùng sữa mẹ thôi bác sĩ ạ! Em đang tính cho bé dùng sữa năng lượng cao để tăng thêm cân. Em nên dùng loại nào hả bác sĩ!

- Chào bác sĩ dinh dưỡng! Chúc bác sĩ năm mới mạnh khỏe! Tôi là mẹ bé Bê. Hôm nay mới ngày đầu năm mới mà đã làm phiền bác sĩ rồi, thật tình tôi cũng ngại lắm nhưng mong bác sĩ giúp cho. Đợt Tết vừa rồi Bê nhà tôi ăn quá trời mà sụt mất nửa kí. Tôi lo quá bác sĩ ạ!

- Chị cứ bình tĩnh. Việc cân nặng của trẻ em lên xuống một chút là điều bình thường mà. Chị nói tôi nghe Bê nhà chị đang dùng sữa gì nhỉ? Mà bé nặng bao nhiêu kí rồi

- Bê nhà em được 6 tháng nặng 8.1 kg. Từ trước tới giờ bé chỉ dùng sữa mẹ thôi bác sĩ ạ! Em đang tính cho bé dùng sữa năng lượng cao để tăng thêm cân. Em nên dùng loại nào hả bác sĩ!
 
- Chết chết, chị đừng vội vàng như vậy. Bê nhà chị nặng như vậy là “chuẩn” rồi, chị không cần cho bé dùng sữa năng lượng cao đâu. Chị biết không, loại sữa đó có mức năng lượng từ 800-2000Kcal/lít. Trong khi đó, sữa bò nguyên chất chỉ chứa khoảng 740Kcal/lít, sữa mẹ chứa 610Kcal/lít. Loại sữa đó chỉ phù hợp với một số bé nhất định thôi.
 
- Vậy những bé nào thì dùng được sữa năng lượng cao hả bác sĩ?
 
 
- Có ba đối tượng trẻ em nên dùng sữa này, chị đừng quên nhé, đó là trẻ sinh non, nhẹ cân; trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi và trẻ có các dấu hiệu chậm lên cân, chậm tăng trưởng chiều cao. 
 
- Vậy nghĩa là Bê nhà em không dùng được sao bác sĩ?
 
- Không phải không dùng được mà là không nên dùng bởi Bê nhà chị đang phát triển hết sức bình thường. Nếu dùng, bé có thể bị béo phì, thừa cân trong tương lai. Tới lúc đó chúng ta lại lo “hết hơi” cho xem. Đó là chưa kể bé có thể gặp các vấn đề với hệ tiêu hóa như táo bón, thậm chí trĩ, lồng ruột… 
 
- Ôi trời, tôi không ngờ sữa năng lượng cao có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như thế. Những trẻ như thế nào phải tránh dùng sữa năng lượng cao ạ?
 
- Đó là những trẻ phát triển bình thường như Bê nhà chị, ngoài ra còn có trẻ lười ăn nữa. Một số bà mẹ chỉ thấy con hơi biếng ăn đã sợ con không đủ chất và cho dùng sữa năng lượng cao. Điều này “lợi bất cập hại” do sữa năng lượng cao đã cung cấp đầy đủ nhu cầu calo trong ngày cho bé, bé uống sữa rồi sẽ không muốn ăn gì nữa, các mẹ lại càng bổ sung thêm sữa cho con, tạo thành “vòng luẩn quẩn” gây biếng ăn ở các bé. 
 
Nghiêm trọng hơn, việc duy trì chế độ dinh dưỡng bất hợp lý cho bé gây ra hiện tượng thiếu chất, suy dinh dưỡng, còn gọi là suy dinh dưỡng thể nặng cân hay suy dinh dưỡng thể phù ở trẻ. 
 
Nói chung nếu trẻ biếng ăn mà chiều cao, cân nặng vẫn tăng đều, các mẹ nên tìm nguyên nhân và khắc phục cho con chứ đừng cho dùng sữa năng lượng cao bừa bãi.
 
- Bây giờ bác sĩ nói tôi mới biết hóa ra sữa năng lượng cao cũng là “con dao hai lưỡi” như vậy đấy.
 
- Chị đừng quá lo lắng. Quan trọng là phụ huynh phải hiểu đúng về sức khỏe của con mình để từ đó có chế độ ăn uống thích hợp cho con. Dù sao đi nữa sữa mẹ, bột/cháo ăn dặm cùng rau củ và các loại sữa tươi, sữa chua… vẫn là các thực phẩm tốt nhất cho con. Vì thế chị đừng dùng cho bé quá nhiều các loại sữa ngoài nhé. Người lớn chúng ta còn cần được cân bằng về mặt thành phần dinh dưỡng, huống chi là trẻ con. 
 
- Vâng, tôi hiểu rồi. Cảm ơn bác sĩ nhiều lắm. Cô em họ tôi cũng cho con dùng sữa năng lượng cao suốt ngày, tôi phải nói cho cô ấy biết thôi. 
 
- À đúng rồi, nếu dùng sữa năng lượng cao cho trẻ dưới 6 tháng tuổi thì cần có chỉ định của bác sĩ nữa mẹ bé Bê nhé.
 
- Dạ vâng, cháu tôi được gần 5 tháng rồi. Tôi sẽ về trao đổi lại với em họ tôi. Cảm ơn bác sĩ nhiều! Chúc bác sĩ năm mới mạnh khỏe!
 
- Chào chị, chúc Bê nhà chị hay ăn chóng lớn nhé!
 
 
spacer
spacer
spacer
Bình luận:
Tr­ương Mạnh Tùng (21/03/2014 07:38:57 AM)
tmtung.pdt@gmail.com
Bác sĩ cho em hỏi với ạ. Bé nhà em 7 tháng tuổi rồi mà mới được 7kg. từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 7 bé không tăng cân. Ngày bé ăn 2 bữa bột mặn, 1 bữa bột ngọt, và vẫn bú mẹ. Em có cho bé dùng sữa I am Mother số 3. Nhưng bé uống sữa kém lắm, cứ phải đút từng thìa, 1 tháng mới dùng hết 1 hộp 400g. Em phải cho con dùng sữa cao năng lượng loại bây giờ thưa bs. Vợ chồng em đau đầu quá. Mong bs tư vấn giúp ạ
Tổng số có 2 bình luận.
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
spacer