spacer
spacer
Những điều cần biết về việc cấy que tránh thai

Những điều cần biết về việc cấy que tránh thai

16:27 | 17/01/2013
Chào bác sĩ! Để tránh thai, trước đây em từng “đặt vòng” nhưng một thời gian sau đã bị “rơi” ra. Em nghe nói có phương pháp cấy que tránh thai. Mong bác sĩ tư vấn giúp em những điều cần biết về phương pháp này ạ. Em hiện đã có hai cháu, cháu nhỏ hơn đã được 1 tuổi.
Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Methongthai.vn

Biện pháp tránh thai bằng cách cấy que tránh thai hiện nay được nhiều phụ nữ sử sụng vì tính tiện lợi. Việc đặt que tránh thai cũng giống như các biện pháp tránh thai bằng hormon khác (như tiêm thuốc hay uống thuốc tránh thai). Tuy nhiên việc cấy que tránh thai có ưu điểm hơn vì sự tiện lợi (hơn thuốc tránh thai) và ít tác dụng phụ (hơn việc chích thuốc tránh thai)

Hiện tại, ngoài thị trường có hai loại que cấy tránh thai chính là loại cấy sáu que, tác dụng trong 5-7 năm và loại cấy một que, tác dụng trong 3 năm. Loại cấy một que này cũng là loại được các chị em sử dụng nhiều nhất vì tính tiện lợi. Hormone sử dụng trong que cấy tránh thai là progesterone, levonorgestrel hay etonogestrel, tác dụng ngừa thai dựa trên hai cơ chế chính là làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn chặn tinh trùng xâm nhập và thụ tinh, ngăn ngừa sự rụng trứng.

Dùng que cấy tránh thai có ưu điểm so với thuốc chích ngừa thai là có thể có con trở lại một thời gian ngắn sau khi rút que cấy mà không cần chờ đợi lâu.

Cấy que tránh thai là phương pháp nhiều tiện ích và ít tác dụng phụ

Ưu điểm nhiều như vậy, tuy nhiên khi dùng que cấy tránh thai, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau đây:   

Việc cấy que tránh thai chống chỉ định dùng cho những người:

- Đang cho trẻ bú dưới 6 tuần sau sinh.

- Có huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân hay phổi.

- Xuất huyết âm đạo chưa giải thích được.

- Ung thư vú hay có tiền căn ung thư vú.

- Đang có bệnh lý gan nặng.

- Đang sử dụng thuốc chống động kinh hay thuốc điều trị lao (rifampicin).

Việc cấy que tránh thai có tác dụng từ 3 - 7 năm

Tác dụng phụ của việc cấy que tránh thai

- Cũng như các biện pháp tránh thai có chứa hormone, que cấy  có thể tạo ra sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Trong vài tháng đầu triệu chứng có thể xảy ra là ra kinh ít hơn, ngắn hơn hay rong kinh trên 8 ngày, rong huyết, không có kinh. Những trường hợp rong kinh cần phải can thiệp. Lúc ấy bạn dùng thuốc cân bằng nội tiết để cơ thể quen dần với que cấy, nếu sau 3 - 6 tháng vẫn không cải thiện, bạn buộc phải lấy que ra.

- Sau một năm, que cấy tránh thai thường hay gây vô kinh (70% phụ nữ vô kinh hoàn toàn trong thời gian cấy que, một số người vài ba tháng mới có kinh và một số chị em kinh vẫn đều nhưng lượng kinh cũng rất ít)

- Các triệu chứng khác ít gặp hơn như đau đầu, chóng mặt, căng ngực, buồn nôn… Các triệu chứng này thường thoáng qua hay giảm đi theo thời gian.

Việc cấy que tránh thai cần thực hiện ở các cơ sở y tế, bởi những người được đào tạo cách cấy que tránh thai để tránh việc cấy không đúng gây không có tác dụng, hoặc que cấy tránh thai bị di động, thất lạc dưới da, trong thớ cơ và không lấy ra được.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Bác sĩ Thu Hằng

Mọi thắc mắc cần được tư vấn vui lòng gửi tới tuvan@methongthai.vn
 

spacer
Bình luận:
nha phuong (08/01/2014 09:08:30 PM)
subodethuong@gmail.com
chao chi sau khi sinh con được 6 tháng mà chưa có kinh lại, thì em có thể cấy que tránh thai được không.có ảnh hưởng gì đến mẹ và bé không
Tổng số có 1 bình luận.
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
gửi câu hỏi
spacer
spacer